Tặng, cho tài sản là bất động sản sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định nêu trên, trường hợp vợ chồng con gái tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho bố mẹ sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Hỏi: Vợ chồng con gái tôi tặng cho bố mẹ một căn hộ chung cư thì có được miễn thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân không? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.
Xin cảm ơn!
hoangan223@…
Tặng, cho bất động sản có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ: Nhà, đất là quà tặng hoặc nhận thừa kế giữa chồng với vợ; mẹ đẻ, cha đẻ với con đẻ; mẹ nuôi, cha nuôi với con nuôi; mẹ chồng, cha chồng với con dâu; mẹ vợ, cha vợ với con rể; bà nội, ông nội với cháu nội; bà ngoại, ông ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Mặt khác, khoản 1 và 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (bổ sung, sửa đổi năm 2012) quy định thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:
Thu nhập từ nhận quà tặng, thừa kế là bất động sản giữa vợ với chồng; mẹ đẻ, cha đẻ với con đẻ; mẹ nuôi, cha nuôi với con nuôi; mẹ chồng, cha chồng với con dâu; mẹ vợ, cha vợ với con rể; bà nội, ông nội với cháu nội; bà ngoại, ông ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
Theo quy định nêu trên, trường hợp vợ chồng con gái tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho bố mẹ sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *