Những quy định về tài sản chung, riêng của vợ chồng?

Nếu xảy ra tranh chấp, anh rể bạn chứng minh được mảnh đất là tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của anh rể bạn. Ngược lại, nếu không chứng minh được thì đó là anh chị bạn.

Hỏi: Năm 2011, chị gái tôi kết hôn. Anh rể tôi được bố mẹ cho một mảnh đất nhưng chưa làm sổ đỏ. Anh rể làm sổ đỏ mảnh đất này sau 4 năm chung sống nhưng không ghi tên chị gái tôi.
Vậy xin hỏi luật sư, anh rể tôi làm như vậy là đúng hay sai? Chị tôi có quyền lợi gì với mảnh đất đó không?
Chân thành cảm ơn!
tamle@..
chung, riêng của vợ chồng? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
Trả lời:
Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 về tặng cho bất động sản (BĐS) quy định như sau:
Tặng cho BĐS phải được lập thành văn bản có chứng thực, công chứng hoặc phải đăng ký, trường hợp BĐS phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
Kể từ thời điểm đăng ký, hợp đồng tặng cho BĐS có hiệu lực; trong trường hợp BĐS không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.
Trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất phải được thực hiện bằng văn bản có chứng thực, công chứng, sau đó đăng ký sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai.
Thông tin mà bạn cung cấp cho biết, bố mẹ anh rể bạn đã tặng cho anh rể bạn mảnh đất nhưng chưa làm sổ đỏ.
Đối với việc chứng minh tài sản riêng, Điều 43, Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản riêng của vợ, chồng và quyền định đoạt đối với tài sản riêng có quy định: Tài sản riêng của chồng, vợ gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho chồng, vợ theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của chồng, vợ và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của chồng, vợ… Theo đó, chồng, vợ có quyền sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản riêng của mình; có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.
Căn cứ theo các quy định nêu trên, tài sản là căn nhà và quyền sử dụng đất mà anh rể được bố mẹ tặng cho là tài sản riêng, trường hợp trong hợp đồng tặng cho ghi rõ là tặng cho riêng và anh rể có toàn quyền quyết định đối với tài sản này mà không phụ thuộc vào vợ, ngoài trừ trường hợp anh rể mang nhập tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng.
Nếu xảy ra tranh chấp, anh rể bạn chứng minh được mảnh đất là tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của anh rể bạn. Ngược lại, nếu không chứng minh được thì đó là tài sản chung của vợ chồng anh chị bạn.
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *