Chủ đầu tư có được giao nhà khi chưa có biên bản nghiệm thu công trình?

Đối với trường hợp bạn hỏi, để chắc chắn và an tâm, bạn có thể từ chối chưa nhận nhà và chờ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra Biên bản chấp nhận nghiệm thu hoàn thành công trình của chủ đầu tư thì lúc đó bạn có thể mới nhận nhà và đưa vào sử dụng.
Hỏi: Gia đình tôi có hợp đồng mua một căn hộ ở 8B Lê Trực. Hiện khu chung cư này còn phải tiếp tục khắc phục giai đoạn 2 cho đúng thiết kế phê duyệt. Tuy nhiên, theo dự báo thì họ vẫn sẽ thông báo cho các hộ tại chung cư này đến nhận nhà vào tháng 12/2016.
Vậy xin hỏi luật sư, chúng tôi có thể từ chối chưa nhận nhà, chờ khi có mới nhận không?
Xin cảm ơn!
Chưa có biên bản nghiệm thu công trình, chủ đầu tư có được giao nhà?
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:
Theo thông tin mà bạn cung cấp, gia đình bạn có hợp đồng mua một căn hộ ở 8B Lê Trực và công trình này hiện đang phải tiếp tục khắc phục ở giai đoạn 2 cho đúng thiết kế xây dựng và được họ vẫn thông báo cho các hộ tại chung cư này đến nhận nhà vào tháng 12/2016. Vậy là, chung cư bạn mua đang trong quá trình chuẩn bị hoàn thành và sau đó sẽ được cấp Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.
Điều 23 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 về quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng quy định như sau:
– Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.
– Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng chất lượng, thời hạn và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.
– Yêu cầu bên bán bảo hành nhà, công trình xây dựng theo quy định tại Điều 20 của Luật này.
– Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng chất lượng, thời hạn và các cam kết khác trong hợp đồng.
– Các quyền khác trong hợp đồng.
Qua tìm hiểu được biết, nhà số 8B Lê Trực là công trình cấp I do có diện tích mặt sàn trên 20.000 m2 thuộc diện hạng mục công trình, công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng. Theo quy định tại Điều 31 và Điều 32 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng, bảo trì công trình xây dựng: Hạng mục công trình, công trình được nghiệm thu theo quy định mới được đưa vào sử dụng. Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng và Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành kiểm tra các loại công trình không phân biệt nguồn vốn đầu tư thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ.
Căn cứ Điều 124 Luật Xây dựng 2014, sau khi chung cư được xây dựng hoàn thành, để có một biên bản nghiệm thu chặt chẽ, bên cạnh việc làm đúng theo giấy phép xây dựng sẽ thường kèm theo nhật ký thi công để theo dõi tiến độ, chất lượng công trình. Đó là cơ sở để các bên xác nhận vào biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình. Theo đó, biên bản nghiệm thu bàn giao công trình không chỉ là biên bản xác nhận công trình đã hoàn thành xong theo hợp đồng giữa chủ nhà với nhà thầu mà nó là yêu cầu bắt buộc theo quy định của nhà nước để làm thủ tục cấp sổ hồng cho ngôi nhà của bạn.
Đối với trường hợp bạn hỏi, để chắc chắn và an tâm, bạn có thể từ chối chưa nhận nhà và chờ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra Biên bản chấp nhận nghiệm thu hoàn thành công trình của chủ đầu tư thì lúc đó bạn có thể mới nhận nhà và đưa vào sử dụng.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *